WordPress là gì, Hướng dẫn WordPress cơ bản


WordPress là một hệ quản trị nội dung (CMS) nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ.
Wordpress là phần mềm nguồn mở được rất nhiều người sử dụng bởi nó rất phổ biến và có rất nhiều hổ trợ từ lập trình viên để viết nên những tính năng hữu ích cho WordPress. Ban đầu WordPress được dùng để làm blog nhưng hiện nay WordPress là CMS vượt trội để người dùng có thể tạo ra nhiều loại website khác nhau bao gồm: blog, website tin tức, tạp chí, website giới thiệu công ty, doanh nghiệp, website bán hàng. Ngoài ra wordpress còn có thể tạo ra các trang web phức tạp như website bất động sản, website du lịch… Hầu như các website vừa và nhỏ đều có thể tạo bằng WordPress.

Thành tựu của WordPress

Hiện nay trên thế giới có 10 website thì có khoảng 3 website là dùng WordPress cho thấy mức độ phổ biến của WordPress là rất lớn. Sau đây là những thành tựu của WordPress:

  • Có khoảng 17 bài viết trên thế giới được đăng lên bằng WordPress mỗi giây
  • 37 triệu lượt google tìm kiếm WordPress mỗi tháng
  • WordPress 4.9 được tải về 96 triệu lần
  • Hơn 50.000 plugin được các nhà phát triển phát hành trên trang wordpress.org
  • Hơn 5.000 giao diện miễn phí trên trang wordpress
  • Hổ trợ rất nhiều ngôn ngữ, đặt biệt là Tiếng Việt đã được hổ trợ đầy đủ

Tính năng chính của WordPress

  • Hổ trợ theme (giao diện). Có rất nhiều theme được viết sẵn cho WordPress, có bản trả phí và miễn phí. Việc thay đổi và cài đặt theme cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên để cài đặt theme thành một giao diện đẹp cũng cần chút công sức.
  • Hổ trợ plugin. Rất nhiều tính năng miễn phí và có phí được phát triển cho WordPress. Nếu plugin không có sẵn bạn cũng có thể viết một plugin cho riêng mình, cũng không khó lắm đâu.
  • Hổ trợ widget. Widget là các khu vực hiển thị trên website, ví dụ như các bài viết mới nhất chỉ cần kéo thả widget cần thiết là được mà không phải code.
  • Hổ trợ post, page, tag, category cùng với SEO rất tốt. Đây là tính năng mạnh mẽ và quan trọng nhất của wordpress. Rất nhiều website wordpress lên top google cũng vì chức năng này được làm rất tốt.

Những lý do bạn nên chọn WordPress

Dễ sử dụng

Tính dễ sử dụng của wordpress thì khỏi phải bàn. WordPress hổ trợ người dùng không biết gì về lập trình có thể quản trị tốt trang web, cũng như hổ trợ rất tốt cho lập trình viên phát triển WordPress.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, cũng có nghĩa rằng các có rất nhiều diễn đàn và trang web hổ trợ WordPress.

Dễ phát triển cho lập trình viên

WordPress hổ trợ rất tốt cho lập trình viên. Bạn sẽ bắt đầu với cấu hình, cài đặt wordpress cho tới viết hook, filter, plugin, viết theme đều khá dễ dàng. Để tìm hiểu thêm về lập trình wordpress hãy truy cập vào trang https://developer.wordpress.org/, trang này đã viết đầy đủ và chi tiết.

Kết luận

WordPress có nhiều điểm thuận lợi như vậy chúng ta có nên làm website sử dụng WordPress không. Câu trả lời với mình là có, với những website vừa và nhỏ hãy cứ sử dụng WordPress. Đây là bài giới thiệu về WordPress, các bài tiếp theo mình sẽ đi sâu hơn về từng chức năng trong WordPress

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of